1
Bạn cần hỗ trợ?

Làm Sales bất động sản nên chọn công ty có lương hay hoa hồng cao?

Làm Sales bất động sản nên chọn công ty có lương hay hoa hồng cao?

Nghề sales bất động sản mang đến mức thu nhập rất cao, thu hút đông đảo nguồn nhân lực, đặc biệt là những đối tượng sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, mức độ biến động nhân sự của nghề sales bất động sản cũng tỷ lệ thuận với mức thu nhập hấp dẫn đó. Một trong những nguyên nhân chính có thể kể đến là do chính sách lương thưởng.

Như chúng ta đã biết, đối với một nhân viên sales khi mới bước chân vào nghề, ít nhất 2 – 3 tháng mới có được 1 giao dịch thành công, lúc đó mới có hoa hồng, nhận được mức lương hấp dẫn. Nếu công ty không có lương cứng, sales sẽ dễ chán nản từ bỏ vì không có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày.

Trong khi đó, những ai có điều kiện kinh tế tốt hơn, họ không cần mức lương cứng để đảm bảo cuộc sống hằng ngày. Thay vào đó, họ chú trọng mức hoa hồng cao, xứng đáng với công sức bỏ ra cho những giao dịch thành công. Nếu công ty không có chính sách hoa hồng tốt, họ sẽ tìm một “bến đỗ” khác tốt hơn để có thu nhập cao hơn.

Chắc chắn không một công ty bất động sản nào có thể trả mức lương và hoa hồng làm hài lòng sự tham vọng bên trong của người làm môi giới. Vậy làm sales bất động sản nên chọn công ty có lương hay hoa hồng cao mới tốt?

Làm Sales bất động sản nên chọn công ty có lương hay hoa hồng cao?

Hoa hồng là gì? Hoa hồng của môi giới được tính như thế nào?

Đúng! Tôi thừa nhận, lương và hoa hồng rất quan trọng, đặc biệt là với người làm sales bất động sản, hoa hồng lại càng quan trọng hơn. Vì suy cho cùng, tất cả người làm nghề môi giới đều có khát khao làm giàu.

Hoa hồng là phần tiền thưởng mà doanh nghiệp trả cho sales sau khi giúp nhà đầu tư chốt xong giao dịch thành công với khách hàng, tùy vào mỗi doanh nghiệp, số tiền này sẽ chiếm một tỷ lệ phần trăm nào đó theo giá trị hợp đồng, hoặc cũng có thể là một khoảng tiền cụ thể do các bên thỏa thuận đưa ra.

Hiện nay, hoa hồng của sales bất động sản thường dao động từ 1,2% – 5% trên giá trị sản phẩm hoặc 30% – 70% trên tổng doanh thu, hoặc có thể cao hơn tùy theo chính sách của mỗi công ty.

Thực trạng mô hình chính sách tuyển dụng sales bất động sản có và không có lương cứng

Trước đây, khi nghề sales bất động sản chưa nhận được sự quan tâm của người lao động, ngoài mức lương hoa hồng, các công ty bất động sản xây dựng chính sách lương cứng cho nhân viên sales bất động sản. Điều này sẽ giúp nhân viên có khoản tiền nhỏ trang trải phần nào chi phí sinh hoạt hàng ngày hoặc hỗ trợ một phần cho việc tiếp khách hàng trong quá trình làm việc.

Theo đó, về lương cứng của sales bất động sản có ký hợp đồng lao động thì phải đảm bảo không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ. Đối với công việc có tính đòi hỏi nhân viên sales qua học nghề, đào tạo nghề thì lương cứng phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương tối thiểu của sales bất động sản được quy định theo từng vùng. Cụ thể:

  • Tại vùng I thì mức lương cứng tối thiểu là 4.420.000 đồng/tháng.
  • Tại vùng II mức lương cứng tối thiểu 3.920.000 đồng/tháng.
  • Tại vùng III mức lương cứng tối thiểu là 3.430.000 đồng/tháng.
  • Tại vùng IV mức lương cứng tối thiểu là 3.070.000 đồng/tháng.

* Lưu ý: Đây là mức lương cứng tối thiểu được Chính phủ quy định khuyến khích trả cho nhân viên sales bất động sản. Mức lương cứng thực tế của nhân viên sales bất động sản sẽ còn tùy thuộc vào chính sách của doanh nghiệp.

Để biết doanh nghiệp bất động sản của bạn đang làm việc ở vùng nào thì nhân viên sales cần tra cứu tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ. Ví dụ: tại TPHCM, trừ huyện Cần Giờ là thuộc vùng II còn tất cả các quận, huyện còn lại thuộc vùng I.

Đến nay, vẫn có nhiều doanh nghiệp bất động sản tuyển dụng nhân viên sales có lương cứng, với chính sách thu nhập được tính như sau:

Thu nhập = Mức lương cơ bản hàng tháng + Lương chiết khấu hoa hồng + Phụ cấp

Trong đó:

– Lương chiết khấu hoa hồng sẽ dao động từ 30% – 50% trên tổng doanh thu.

– Phụ cấp sẽ bao gồm các khoản như: tiền điện thoại, xăng xe, hỗ trợ ăn trưa, thâm niên…

Trong khi đó, các doanh nghiệp không có chính sách lương cứng cho sales, thì mức lương chiết khấu hoa hồng sẽ lên đến 70% trên tổng doanh thu, chưa kể khoảng thưởng KPI lên đến 100 triệu đồng tùy chính sách mỗi doanh nghiệp.

Như vậy, với chính sách tuyển dụng sales bất động sản có lương cứng, mức thu nhập sẽ thấp hơn chính sách tuyển sales không có lương cứng. Cụ thể, bạn có thể hình dung qua ví dụ dưới đây.

Ví dụ: Công ty Bất Động Sản X, không trả lương cứng cho sales, nhưng có chính sách hoa hồng là 70% trên tổng doanh thu bán hàng. Theo đó, Chị A bán thành công 1 căn hộ trị giá 22 tỷ, doanh thu mang về công ty là 3% trên giá trị sản phẩm, tương đương 660 triệu đồng. Như vậy, số tiền Chị A nhận được là 70% của 660 triệu đồng là 462 triệu đồng.

Ngược lại, Công ty Bất Động Sản X, trả lương cứng cho sales, nhưng có chính sách hoa hồng là 30% trên tổng doanh thu bán hàng. Theo đó, Chị A bán thành công 1 căn hộ trị giá 22 tỷ, doanh thu mang về công ty là 3% trên giá trị sản phẩm, tương đương 660 triệu đồng. Như vậy, số tiền Chị A nhận được là 30% của 660 triệu đồng là 198 triệu đồng.

Như vậy, với chính sách sales bất động sản không có lương cứng thì mức thu nhập với hoa hồng lên đến 70% cao hơn rất nhiều so với sales có lương cứng với mức hoa hồng tối đa 50%. Với một người có định hướng cụ thể khi vào nghề sales bất động sản để có mức thu nhập cao, nếu quyết tâm, chăm chỉ và trau dồi kỹ năng bán hàng tốt thì trung bình ít nhất 3 tháng sẽ có hợp đồng giao dịch thành công. Vậy tại sao lại chọn chính sách lương cứng để hạn chế mức thu nhập của mình?

Nếu bạn đang tìm một công việc sales bất động sản để có mức thu nhập cao thì nên “bỏ con tép bắt con tôm” chịu thiệt món lợi nhỏ hòng thu về món lợi lớn hơn trong tương lai. Đây cũng chính chiến lược kinh doanh thành công của nhiều tỷ phú trên thế giới.

Có thể bạn muốn xem

icon zalo Zalo:0962710008 icon viber Điện thoại: 0962710008