1
Bạn cần hỗ trợ?

Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều dự án lớn được khởi công vào đầu năm 2018

Những ngày đầu năm mới 2018, hàng loạt dự án đã được các nhà đầu tư khởi công trên địa bàn tỉnh BRVT. Trong số này, Tổ hợp hóa dầu Long Sơn là dự án được quan tâm nhiều nhất bởi có ý nghĩa quan trọng trong chương trình tái cơ cấu kinh tế của tỉnh. Đến dự và phát lệnh khởi công dự án, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương, đánh giá cao quyết tâm thực hiện dự án của chủ đầu tư là Tập đoàn SCG và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Thủ tướng cũng biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Vũng Tàu đã chủ động, tích cực trong thời gian qua để có mặt bằng triển khai dự án.

Theo lãnh đạo tỉnh BRVT, quá trình xây dựng, dự án sẽ tạo khoảng 20.000 việc làm. Sau khi hoàn thành đưa vào khai thác vào năm 2022, dự án sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp hóa dầu, các ngành công nghiệp hạ nguồn như ô tô, điện tử, thiết bị điện, bao bì và các ngành dịch vụ khác; đồng thời đóng góp ngân sách hằng năm khoảng 60 triệu USD, thu hút đào tạo, sử dụng hơn 1.000 lao động kỹ thuật cao.

Trước đó, đầu tháng 2/2018, tại KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3, Công ty CP Zinc Oxide Việt Nam tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy xử lý bụi lò thép Zinc Oxide. Sử dụng công nghệ sản xuất thân thiện với môi trường, Nhà máy xử lý bụi lò thép Zinc Oxide – dự án hợp tác giữa Công ty Korea Zinc – Hàn Quốc và công ty ZincOx – Anh, có năng lực tái chế bụi lò thép để sản xuất oxit kẽm có thể thay thế kẽm cô đặc. Ngoài ra, Nhà máy còn sản xuất oxit kẽm có độ tinh khiết cao được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất lốp xe hơi, gốm sứ tại thị trường nội địa và quốc tế. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 120 triệu USD, công suất thiết kế 100.000 tấn bụi lò thép/năm.

Nhà máy xử lý bụi lò thép Zinc Oxide đi vào hoạt động sẽ giúp địa phương giải quyết được bài toán xử lý bụi lò thép phát sinh tồn tại nhiều năm nay mà chưa có giải pháp xử lý, trong khi địa phương tập trung nhiều nhà máy thép có công suất lớn với khối lượng khí thải phát sinh trong quá trình sản xuất khoảng 45.000 tấn/năm.

Một trong những sự kiện khác thuộc lĩnh vực công nghiệp cũng được ghi nhận trong những ngày đầu năm mới là ngay trong ngày họp mặt các DN và nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất diễn ra vào ngày 23-2, UBND tỉnh và Tổng Công ty Phát điện 3 – KCN Phú Mỹ, huyện Tân Thành đã ký kết bản ghi nhớ về cam kết và hỗ trợ đầu tư cho dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4,39 tỷ USD. Đây là dự án sử dụng khí LNG để phát điện với công suất 3.600 MW tại xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu. Dự án được triển khai trong giai đoạn 2019 – 2025. Khi hoàn thành, Trung tâm Điện lực Long Sơn sẽ bổ sung thêm 21 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện quốc gia và nộp ngân sách khoảng 4.130 tỷ đồng/năm.

Cùng với các công trình được khởi công, ngay trong những ngày đầu năm mới này, lãnh đạo tỉnh BRVT đã tiếp nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Tiếp và làm việc với các đoàn, lãnh đạo tỉnh khẳng định: sẵn sàng tạo mọi điều kiện, cấp phép đầu tư, chính sách thuế, giải phóng mặt bằng, nguồn nhân lực… hỗ trợ các DN, tập đoàn quyết định đầu tư vào tỉnh.

Với hàng loạt dự án được khởi công mới ở thời điểm đầu năm 2018 cho thấy, hàng loạt giải pháp nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, trong đó có vốn FDI, được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo thực hiện đã phát huy hiệu quả.

Năm 2018, tỉnh đặt mục tiêu thu hút 20 dự án FDI và 30 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn 1,2 tỷ USD và 30.000 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này, tỉnh BRVT tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN để đẩy nhanh tiến độ triển khai, sớm đưa các dự án vào hoạt động; tăng cường công tác tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho DN, nhà đầu tư; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời kiên quyết thu hồi những dự án nhà đầu tư cố tình hoặc không có khả năng thực hiện. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh tiếp tục đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo định kỳ để nắm rõ tình hình, đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn cho từng công trình, dự án.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Có thể bạn muốn xem

icon zalo Zalo:0962710008 icon viber Điện thoại: 0962710008